“Bỏ túi” 5 lưu ý lái xe Hyundai khắc phục lỗi đạp nhầm chân ga/phanh

2019-12-05 17:22:19

Hướng dẫn lái xe Hyundai: Trong những năm gần đây, truyền thông báo chí liên tục đăng tải các vụ tai nạn liên hoàn do “ hung thần xe điên” đạp nhầm chân ga/phanh gây ra. Không chỉ vậy, tỉ lệ các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến đạp nhầm chân ga/ phanh đang có xu hướng gia tăng. Thậm chí rơi vào mức báo động gieo rắc nỗi sợ kinh hoàng cho người tham gia giao thông lưu thông trên đường.

Nguyên nhân vì đâu? Làm thế nào để khắc phục tình trạng đạp nhầm chân ga/phanh khi lái xe Toyota? Cùng Hyundai tham khảo bài viết để tìm câu trả lời nhé!

Kinh nghiệm lái xe Hyundai: Đạp nhầm chân ga/phanh, nguyên nhân vì sao?

Trên thực tế, lỗi đạp nhầm chân ga / phanh xảy ra từ 2 nguyên nhân chủ quan thuộc về người điều khiển phương tiện: Tâm lý và Kỹ năng lái xe Hyundai. Cụ thể thế nào?

Lái xe Hyundai trong trạng thái tâm lý thiếu vững vàng:

- Lái mới chưa có đủ kinh nghiệm:  Do thao tác chưa thành thạo và thiếu kinh nghiệm xử lí, những người mới bắt đầu học lái và lái xe trong thời gian ngắn thường có tâm lí thiếu vững vàng dễ mắc phải lỗi đạp nhầm chân ga / phanh. Đặc biệt, khi bị tác động bởi các sự cố bất thường, khẩn cấp, họ dễ dàng rơi vào trạng thái hoảng loạn mất kiểm soát tiềm ẩn nguy cơ đạp nhầm chân ga / phanh rất cao.

- Sử dụng chất kích thích khi lái :Khi sử dụng rượu bia, ma tuý hoặc chất kích thích, tài xế bị giảm tập trung, thiếu tỉnh táo, phản xạ chậm, ảnh hưởng tiêu cực đến kỹ năng lái dễ phạm phải nhầm lẫn tai hại giữa chân phanh và chân ga.  

Tư thế ngồi lái xe Hyundai sai kỹ thuật:

- Tư thế ngồi lái xe Hyundai sai kỹ thuật là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh và ngược lại. Tư thế lái xe lấy chân phải giữ ga và dùng chân trái đạp phanh là hoàn toàn sai. Vì sao? Trong tư thế này, cơ thể người lái luôn phải căng cứng suốt hành trình tạo cảm giác khó chịu, mệt mỏi, không thoải mái. Về lâu dài, còn có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng về cơ, xương. Không chỉ vậy, khi ngồi lái kiểu này, tài xế thao tác phanh / ga kém do không đủ lực và khó cảm nhận được mức độ đạp ga/ phanh. Thậm chí, trong những tình huống bất ngờ & khẩn cấp, người lái dễ bị nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga.

Lái xe Hyundai: Thói quen chờ đèn đỏ hoặc dừng tạm không gạt cần số về N, vẫn để xe ở chế độ cài số D

- Thói quen giữ chân phanh và để xe ở chế độ cài số D khi dừng tạm thời khiến người lái dễ rơi vào trạng thái bị động và nhầm lẫn khi có tình huống bất ngờ, khẩn cấp xảy ra.

5 lưu ý lái xe Hyundai khắc phục lỗi đạp nhầm chân ga/phanh:

- Lựa chọn kiểu giày phù hợp:

Giày dép ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiểm soát phanh /ga của người lái. Cụ thể, giày có đế quá dày nặng khiến lái xe khó cảm nhận được độ đàn hồi và mức độ phanh / ga. Giày boot cổ cao, cứng hạn chế chuyển động linh hoạt của cổ chân khó thao tác với phanh/ga. Giày cao gót có diện tích tiếp xúc nhỏ khiến chân dễ trượt ra khỏi bàn đạp. Hoặc dép có bề mặt quá trơn láng cũng khiến bàn chân dễ bị tuột ra khỏi dép, đặc biệt đối với những người mắc chứng phong thấp. 

Thế nên khi lái xe Hyundai, hãy sử dụng giày dép nhẹ, đế mỏng để có thể cảm nhận tốt nhất độ đàn hồi, mức độ đạp ga/phanh và tối ưu khả năng thao tác với phanh / ga. Trong trường hợp cần đi boot hay giày cao gót, hãy đem theo một đôi giày đế mỏng. Nhẹ để sử dụng khi điều khiển.

- Cố định gót chân không rời sàn:

Cố định gót chân không rời sàn xe là vị trí đặt chân “chuẩn” khi lái xe Hyundai giúp hạn chế tối đa rủi ro nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh. Việc cố định gót bàn chân dưới sàn và di chuyển bàn phân điều khiển ga và phanh giúp vị trí chân luôn đúng, tránh tình trạng đặt nhầm, dễ dàng điều chỉnh lực ga hay lực phanh và giúp chân linh hoạt khi xử lý các tình huống bất ngờ, khẩn cấp.

- Dừng xe về số N hoặc P:

Nếu không về số N hoặc P và vẫn giữ nguyên số D khi dừng, nguy cơ đạp nhầm chân ga / phanh dẫn đến mất kiểm soát và gây tai nạn liên hoàn là rất cao khi người lái bị giật mình bởi sự cố bất thường. Vì vậy, khi tạm dừng để chờ đèn đỏ hoặc hỏi đường, tài xế nên lưu ý chuyển vê số N và kéo phanh tay. Trong trường hợp dừng xe lâu, tài xế nên chuyển về chế độ cài xe P và kéo phanh tay để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

- Xây dựng thói quen đánh lái quay bánh xe Hyundai vào lề khi đỗ/dừng:

Tập thói quen quay vô lăng đánh lái vào lề đường khi đỗ xe trên những địa hình dốc để tránh việc xe lao ra đường hoặc tuột dốc đột ngột, người lái hoảng loạn đạp nhầm phanh chân/phanh ga.

- Duy trì tinh thần tỉnh táo, tập trung tuyệt đối khi lái xe:

Để có thể giữ tinh thần tỉnh táo, tập trung tuyệt đối, người lái xe Hyundai cần ngủ đủ trước mỗi chuyến hành trình và tuyệt đối không sử dụng rượu bia, ma tuý, chất kích thích. Ngoài ra, khi lên lịch trình cho mỗi chuyến đi, tài xế cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi xen kẽ với thời gian chạy. Theo đó, cứ sau mỗi tiếng cầm lái, tài xế cần có thời gian nghỉ ngơi trước khi tiếp tục hành trình.

Chăm sóc khách hàng
Yêu cầu hỗ trợ
0814792345