Cách xử lý khi xe bị chết máy do đi đường ngập nước

2019-12-28 09:33:39

Khi xe bị ngập nước, cần tránh việc khởi động lại động cơ, tháo cọc bình Ắc quy để tránh rò rỉ điện cũng như tuân thủ các quy tắc kéo xe cứu hộ để đảm bảo không gây hại đến hệ truyền động của xe.

Trong kinh nghiệm lái xe an toàn qua đường ngập nước, yếu tố quan trọng là không được lái xe qua đường ngập nước khi chưa xác định được khoảng ngập của đoạn đường. Nhưng việc lái xe qua đường ngập nước là tình huống bất đắt dĩ mà không ai muốn. Để đảm bảo đưa chiếc xe qua an toàn, người lái cần chú ý: 

-Quan sát các xe chạy trước, lề đường, dải phân cách để ước lượng độ sâu quãng đường ngập, từ đó xác định có nên vượt qua hay không?
-Nếu mực nước quá cao, di chuyển xe đến vị trí khô ráo đợi nước rút hay tìm một đường khác để đi
-Nếu mức nước hay các con sóng chưa vượt quá tâm bánh xe có thể di chuyển qua được, để cẩn thận hơn nên tháo cổ hút lọc gió động cơ để lấy gió trực tiếp từ vị trí cao nhất, tránh tình trạng các xe chạy ngược chiều làm sóng cao, nước trong vào họng gió gây tắt máy
-Tắt điều hoà không khí, chuyển cần số về số 1 hoặc số 2, với xe số tự động chuyển sang chế độ số tay
-Chạy đều ga không tăng giảm ga quá nhanh
-Sau khi xe di chuyển qua vùng ngập an toàn, xuống xe lắp lọc gió lại nhu cũ, kiểu tra gầm xe, bánh xe xem có vật lai gì bám vào không rồi đi lại bình thường.

Xe bị tắt máy khi đang di chuyển qua, xử lý thế nào?

Khi xe bị chết máy lúc đang chạy qua đường ngập nước, điều quan trong cần nhớ là tuyệt đối không được khởi động lại động cơ tránh tình trang thuỷ kích là cong tay biên, vỡ lốc máy động cơ

Những điều cần làm khi xe bị tắt máy do ngập nước:

-Cho cần số về vị trí N thuận lợi cho việc đẩy xe
-Rút chìa khoá xe, mở nắp capo tháo các cọc bình Ắc quy tránh rò rỉ điện
-Gọi người hỗ trợ đẩy xe lên vị trí khô ráo và gọi xe cứu hộ

Gọi xe cứu hộ như thế nào?

Cần xác định được lại xe mình đang đi thuộc hệ dẫn động nào để gọi xe cứu hộ cho phù hợp. Lúc gọi điện báo cần nói rõ với bên cứu hộ tình trạng xe như thế nào và xe thuộc hệ dẫn động gì để bên cứu hộ đưa xe đến kéo cho phù hợp.

Xe dẫn động 4 bánh - Cứu hộ cho xe lên trên thùng hay nâng cả 4 bánh xe lên để kéo, không bánh nào tiếp xúc mặt đường
-Xe dẫn động cầu trước - Cứu hộ nâng hai bánh phía trước của xe
-Xe dẫn động cầu sau - Cứu hộ nâng 2 bánh phía sau
-Với những xe có gầm quá thấp cũng nên yêu cầu chở cả xe trên thùng để tránh bị cạ gầm
Với những người sống trong vùng trũng, hay bị ngập nước hay thường di chuyển trên những đoạn đường ngập nước nên ưu tiên mua bảo hiểm thuỷ kích cho xe để giảm thiểu chi phí sửa chữa nếu xe bị ngập nước.

Chăm sóc khách hàng
Yêu cầu hỗ trợ
0814792345