Hộp số sàn trên ô tô, vì sao nên mua xe số sàn?

2019-12-16 08:44:04

Hộp số sàn trên ô tô dù đang dần bị thay thế bởi hộp số tự động hay hộp số vô cấp nhưng kiểu hộp số cơ khí này vẫn được nhiều người yêu thích và lựa chọn...

Cảm nhận lái thực tế và chủ động hơn về tốc độ, điều khiển an toàn và không gặp nhiều sự cố hư hỏng… là những ưu thế mà người lái xe ô tô sử dụng hộp số sàn (tay) thường có chung quan điểm.

Về nguyên lý hoạt động, hộp số sàn áp dụng sự thay đổi của tỷ số truyền trong quá trình ăn khớp bánh răng nhằm thay đổi mô-men xoắn trên các bánh xe chủ động của ô tô, đồng thời tùy chỉnh tốc độ xe chạy sao cho phù hợp với lực cản bên ngoài như sức cản lăn, sức gió hay độ ì khi leo dốc. Để xe có thể chuyển động linh hoạt và êm ái, ngoài việc vượt qua những lực cản trên, xe còn phải có thêm sự hỗ trợ từ bộ đồng tốc.

Đối với người mới học lái xe ô tô thì việc sử dụng thuần thục hộp số sàn không phải là điều đơn giản trong một thời gian ngắn, mà đòi hỏi phải trải qua một thời gian luyện tập và rút ra kinh nghiệm thực tế rất nhiều. Tuy nhiên, một số người cho rằng, khi đã quen dùng xe số sàn thì hầu như rất khó thay đổi, đặc biệt là khi chuyển sang lái xe Hộp số tự động hay vô cấp đang dần phổ biến hiện nay. 

Vậy lý do nào mà nhiều người vẫn yêu thích dùng xe có hộp số sàn?
Làm chủ tốc độ

Thông thường, hộp số sàn sẽ đem lại cảm giác cho người lái khi được tác động trực tiếp sức mạnh của động cơ xe, từ đó còn có thể cảm nhận được khả năng tăng/giảm tốc truyền tới bộ ly hợp.

Mặc dù trên thực tế, các thao tác chuyển số hay đạp côn nhiều lần, gài số liên tục sẽ làm người lái không thoải mái nhưng để tận hưởng được giá trị chuyển động và kiểm soát tốc độ theo cảm nhận bản thân, thì hộp số sàn lại thể hiện đúng bản chất hơn.

Ít hỏng vặt

Tuổi thọ của bộ ly hợp tùy thuộc rất nhiều vào quá trình sử dụng của chủ xe, thường thì khoảng trên 100.000km cần phải tính đến việc sửa chữa hoặc thay thế, đồng thời còn kéo theo quá trình thay dầu nhớt của các chi tiết máy khác. Điều này thì hộp số sàn có phần ít gặp trục trặc hay hư hỏng hơn so với hộp số tự động, nếu có thì chi phí sửa chữa cũng không quá cao.

Cảm giác lái an toàn

Rất nhiều mẫu xe số sàn hiện nay đã được trang bị bộ đồng tốc có tỷ suất hoạt động ổn định, đồng nghĩa với khả năng lái an toàn dành cho người lái cũng tăng lên. Bên cạnh đó, vì phải thực hiện nhiều thao tác phức tạp nên người lái xe số sàn sẽ tập trung hợp khi lái xe, dễ dàng xửa lý những tình huống bất ngờ xảy ra như khi lái xe số tự động, hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Việc lái xe số sàn khi va chạm xảy ra nếu đạp côn kịp thời cũng giúp giảm được việc tăng tốc đột ngột mà  mọi người thường gọi là ''xe điên'' ở những mẫu xe hộp số tự động, giảm thiểu được thiệt hại xảy ra.

Giá thành

Nhiều người cho rằng bản thân những xe sử dụng hộp số tự động thường có giá bán cao hơn so với xe số sàn, vì được trang bị nhiều tính năng và công nghệ tốt hơn, nhưng thực tế thì khoảng cách này không đáng kể và không ít xe số sàn cũng có các chức năng tương tự, thậm chí là tốt hơn.

Mặt khác, hộp số sàn hiếm khi cần sửa chữa và chi phí bảo trì cũng ít tốn kém hơn, vì về mặt cấu tạo vẫn vận hành chủ yếu dựa trên các chi tiết cơ học và không khó để thay thế hay sửa chữa, ít phức tạp hơn so với các kết cấu điện tử của hộp số tự động.

Chăm sóc khách hàng
Yêu cầu hỗ trợ
0814792345