Hướng dẫn các bước tự đảo lốp ô tô tại nhà

2019-12-08 09:13:32

Đảo lốp xe ô tô không quá phức tạp, chủ xe có thể tự thực hiện tại nhà dựa trên hướng dẫn cùng sơ đồ đảo lốp ô tô sau.
Khi nào và tại sao nên đảo lốp xe ô tô?

Trên thực tế, xe ô tô có thể đỗ thăng bằng chỉ với 3 bánh xe. Tuy nhiên tải trọng của xe sẽ không được phân bố đều giữa các bánh xe, vì vậy 4 bánh xe sẽ gặp tình trạng lốp ô tô mòn không đều. Hiện nay, đa số xe ô tô đều thuộc loại cầu trước dẫn hướng, do đó lốp trước sẽ phải chịu tới 60% tải trọng của xe vì sức năng của toàn bộ động cơ xe. Bên cạnh đó, lực cản phát sinh khi chủ xe đánh lái cũng khiến lốp xe đằng trước mòn nhanh hơn lốp phía sau. Thậm chí khi phanh xe, toàn bộ tải trọng của xe sẽ bị dồn về phía trước, bánh xe chịu 80% lực phanh nên khả năng bị mòn càng cao hơn lốp phía sau.

Tuy nhiên, bánh xe không bị mài mòn đều trên bề mặt lốp mà chỉ mòn ở một số chỗ cụ thể. Sự mài mòn không đồng đều khiến lực bám của bánh xe không giống nhau, hậu quả là làm giảm khả năng phanh của xe. Cụ thể hơn, lốp trước phía bên phải thường sẽ mòn nhiều hơn lốp trước phía bên trái.

 

Đảo lốp là biện pháp để khắc phục tình trạng mòn không đều

Để khắc phục sự cố lốp xe bị mòn không đồng đều dễ gây tai nạn, chủ xe cần thực hiện việc đảo lốp để di chuyển vị trí của các bánh xe cho nhau theo định kỳ. Vậy khi nào đảo lốp ô tô? Về thời điểm đảo lốp ô tô, chủ xe có thể thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất xe được ghi trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe. Nếu nhà sản xuất không đưa ra chỉ định cụ thể về thời hạn đảo lốp xe thì chủ xe nên đảo lốp sau mỗi 10.000km mà xe đã di chuyển.

Trong trường hợp chủ xe sử dụng xe hai cầu thì hãy tiến hành đổi lốp sớm hơn một chút, sau 6.000 đến 7.000km xe hoạt động. Đảo lốp lần đầu tiên là lần có vai trò quan trọng nhất, sau khi đảo lốp đừng quên bơm đủ áp suất cho toàn bộ 4 lốp. Chủ xe nên kết hợp việc đảo lốp với các thao tác khác đối với lốp xe như kiểm tra các góc đặt bánh, kiểm tra độ mòn của lốp…

Tham khảo thêm: Trải sàn ô tô

Cách đảo lốp xe ô tô con
Mỗi hệ dẫn động sẽ có thao tác đảo lốp riêng.

Xe có hệ dẫn động cầu trước
Đảo lốp theo kiểu đối xứng là cách đảo lốp đúng đối với hệ dẫn động cầu trước. Đa số ô tô hiện nay đều được sản xuất theo kiểu hệ dẫn động cầu trước. Chủ xe chỉ cần nắm vững quy luật đảo lốp là có thể đảo lốp đúng cách. Đó là lốp sau phía trái đổi với lốp trước bên phải và lốp sau bên phải sẽ đổi vị trí với lốp trước phía trái.

Xe cầu sau hoặc dẫn động 4 bánh
Với dòng xe này, chủ xe cần phải thực hiện đảo lốp theo cách khác. Cụ thể như sau: lốp trước bên trái đổi vị trí với lốp sau bên phải, lốp trước bên phải đổi với lốp sau bên trái trước phải ra sau trái hoặc ngược lại. Ngoài ra, xe dẫn động bánh sau cũng có thể đổi chéo 4 bánh với nhau.

Sơ đồ đảo lốp ô tô chính xác

Nếu xe ô tô có chuẩn bị lốp dự phòng, chủ xe nên thay lốp xe mòn nhất với bánh xe dự phòng. Kinh nghiệm các lái xe chuyên nghiệp chia sẻ đó là thay bánh dự phòng cho bánh trước phía bên phải đối với xe dẫn động cầu trước. Ngược lại, thay đổi bánh dự phòng với bánh trước bên trái đối với xe dẫn động cầu sau.

Đảo lốp định kỳ đúng thời điểm vừa giúp đảm bảo an toàn trong vận hành, vừa là một cách kéo dài tuổi thọ lốp.

Đăng bài: Mr Cung

Chăm sóc khách hàng
Yêu cầu hỗ trợ
0814792345