So sánh xăng E5 và A95, một số lưu ý khi tiếp nhiên liệu cho xế cưng

2019-12-10 09:18:01

Được bán rộng rãi tại hầu hết các cây xăng trên cả nước tuy nhiên nhiều người còn hồ nghi về chất lượng của xăng E5 và A95. Liệu sử dụng xăng E5 có mang lại nhiều lợi ích như được quảng cáo, có điều gì cần lưu ý khi sử dụng, tất cả sẽ được giải đáp với bài so sánh xăng E5 và A95 của Tinxe Mitsubishi.

So sánh xăng E5 và A95 – Khái niệm chung
Theo thông tin từ Petrolimex, Xăng sinh học E5 RON 92 là hỗn hợp của xăng không chì truyền thống (chiếm 90% đến 95%) và cồn sinh học (bioethanol chiếm 5% đến 10%), được sử dụng làm nhiên liệu cho xe máy ô tô hay các thiết bị, phương tiện có động cơ đốt trong. Xăng sinh học E5 có trị số ốc tan (RON) bằng 92.

Xăng A95 là loại xăng cao cấp, chống kích nổ, giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn, trị số ôc tan bằng 95, được nhận định là có chất lượng cao hơn so với các loại xăng RON 92.

Phân biệt xăng E5 và A95:

Phương diện Xăng E5 Xăng RON95
Bản chất Xăng sinh học có pha giữa xăng truyền thống không chì và cồn sinh học (nguồn gốc thực vật như sắn lát) – Thân thiện hơn với môi trường Xăng khoáng được chưng cất từ nguyên liệu hóa thạch giàu cacbon, và hydrocarbon. – cho hiệu suất cao hơn.
Phân biệt màu sắc Màu xanh Màu vàng
Chỉ số Octan 92 95
Nhược điểm Hiệu suất chưa cao so với RON95 (xe không được bốc bằng) Lượng khí thải ra môi trường lớn
Giá thành ngày 07/08/2019 20,27 k/L

21,38 k/L

 

Liệu có dòng xe nào không thể sử dụng được xăng E5 hay không?

Hiện tại các cơ quan chức năng từ ngành dầu khí đã khẳng định, bất kỳ phương tiện nào đã từng sử dụng xăng khoáng A92 trước đây đều có thể dùng xăng E5. Tuy nhiên một số các mẫu xe sử dụng công nghệ cũ đơn cử như Audi A3 1.8L phiên bản 2000 trở về trước, tất cả xe Mazda được sản xuất trước năm 2005, xe Suzuki trước năm 2008, các dòng Toyota Hilux, Camry, Hiace được chế tạo trước năm 1997.

Lý giải cho vấn đề này, chuyên gia từ phòng thương mại ô tô Australia đã chứng minh rằng, đối với phương tiện sử dụng công nghệ cũ thường sẽ có bộ chế hòa khí và thùng nhiên liệu bằng thép. Ethanol với bản chất yêu cầu nhiều không khí hơn xăng thông thường, các van áp suất trên chế hòa khí của các xe đời cũ có thể phải chịu áp lực lớn hơn. Từ đó dễ dẫn đến các vấn đề về van thông hơi hoặc khả năng khởi động của xe. Các mẫu xe mới trong vòng một thập kỷ gần đây có thể hoàn toàn thoải mái sử dụng xăng E5.

So sánh xăng E5 và A95 trên thực tiễn
Khi so sánh xăng E5 và A95 trong việc phục vụ vận hành hàng ngày, trải nghiệm của người sử dụng cho thấy xe không có được độ bốc cũng như tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Từ góc nhìn của khoa học, để dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu phụ thuộc nhiều vào khả năng của người lái xe, kể cả khi dùng cùng một xe với cùng một loại xăng. Khi pha 5% Ethanol vào xăng A92 chỉ số chống kích nổ tăng thêm 3 đơn vị Octan, ngang với chất lượng xăng A95. Khi so sánh với xăng khoáng A92 cũ, đã có nhiều cải thiện hơn đáng kể.

Kết luận
Sau khi so sánh xăng E5 và A95, cơ bản người dùng có thể yên tâm sử dụng mẫu xăng sinh học mới này với phần lớn phương tiện hiện tại từ xe hơi đến xe máy. Tuy nhiên để nhận được sự tin dùng từ khách hàng, các cơ quan quản lý nên có thêm nhiều thử nghiệm mang tính chính xác cao với cả các phiên bản xe đời cũ để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng Xăng sinh học E5 RON 92.

đăng bài: Mr Cung ( sưu tầm)

Chăm sóc khách hàng
Yêu cầu hỗ trợ
0814792345