Xe Hyundai số sàn và số tự động, nên chọn mua xe nào?

2019-12-03 10:37:52

Chọn xe Hyundai số sàn hay xe Hyundai  số tự động? Thắc mắc thường gặp của phần lớn người tiêu dùng, đặc biệt là những ai mua xe lần đầu. Để có thể đưa ra lựa chọn dòng xe Hyundai  phù hợp, hãy cùng Hyundai Ngọc Hồi tìm hiểu nhé !

Đánh giá ưu, nhược điểm xe Hyundai số sàn và xe Hyundai số tự động:

Thực tế, xe Hyundai số sàn và số tự động đều có những ưu, nhược điểm riêng biệt.  

1. Ưu, nhược điểm xe Hyundai số sàn:

Ưu điểm:

- Vận hành an toàn hơn: Một mặt, khi điều khiển xe Hyundai số sàn, người lái cần thực hiện nhiều thao tác kết hợp cả chân và tay đòi hòi sự tập trung cao độ, tuyệt đối. Mặt khác, nguyên lý hoạt động của hộp số sàn giúp hạn chế tối đa rủi ro mất kiểm sóat tốc độ. Tình trạng thường xuyên xảy ra đối với lái mới khi điều khiển xe số tự động do đạp nhầm chân ga.

- Tiết kiệm nhiên liệu khi di chuyển đường trường: Vận hành nhờ vào cần ly hợp nằm giữa động cơ và hệ thống chuyển động, xe Hyundai số sàn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội hơn hẳn so với xe số tự động khi di chuyển trên đường trường.

- Phí sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ thấp: Xe Hyundai hộp số sàn có cấu tạo đơn giản. Vì vậy, quá trình sửa chữa & bảo dưỡng thường khá nhanh chóng, dễ dàng, không quá phức tạp. Cụ thể, khi bảo dưỡng định kì, hộp số sàn không đòi hỏi thay mới bộ ly hợp như hộp số tự động. Không chỉ vậy, nhờ vào sức mạnh động cơ lớn, xe Hyundai số sàn ít gặp phải các khiếm khuyết về máy móc.

- Giá xe Hyundai số sàn thấp hơn: Trong cùng 1 dòng xe, phiên bản xe Hyundai số sàn luôn có giá thành rẻ hơn so với phiên bản số tự động. Mức chênh lệch khoảng từ vài chục triệu đồng.Cụ thể, đối với dòng xe Accent, phiên bản số sàn rẻ hơn khoảng 30 triệu đồng so với phiên bản số tự động.

Nhược điểm:

- Thao tác lái phức tạp, độ khó cao: Tổ hợp côn-phanh-ga khi điều khiển xe số sàn dễ gây nhầm lẫn gây mất tập trung và rủi ro tai nạn cao. Bất lợi lớn đối với lái mới chưa có kinh nghiệm, chưa thành thạo thao tác. Vì vậy, chỉ nên chọn xe Hyundai số sàn khi bạn có kinh nghiệm lái nhiều năm, thích trải nghiệm cảm giác lái chân thực và chủ động trong việc điều khiển.

- Điều khiển đòi hỏi sức lực: Khi mật độ giao thông đông đúc (kẹt xe, ùn tắc), thao tác đạp chân côn tiêu tốn khá nhiều sức lực của người lái. Thế nên, xe Hyundai số sàn thường không phù hợp với phụ nữ và người cao tuổi.

2. Ưu, nhược điểm xe Hyundai số tự động:

Ưu điểm:

- Thao tác lái đơn giản, dễ dàng: Đối với xe Hyundai số tự động, người lái không cần đạp côn mà chỉ cần nhấn chân ga để vận hành. Ưu điểm này đặc biệt thuận tiện cho nhu cầu di chuyển trong đô thị đông đúc và khi mật độ giao thông ùn tắc.

- Tiết kiệm nhiên liệu khi di chuyển trong đô thị: Xe Hyundai số tự động có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với xe số sàn khi vận hành trong đường thành phố. Cụ thể, nhờ vào bộ biến mô trợ giúp di chuyển được tích hợp trên xe số tự động, động cơ chủ động chạy ở vòng tua thấp mà hộp số không phải đưa về tỷ số truyền thấp. Nhờ vậy, tiết kiệm nhiên liệu hơn khi di chuyển trong tình trạng kẹt xe, tắc nghẽn.

Nhược điểm:

- Dễ rơi vào âm lý chủ quan, kém tập trung: Do thao tác lái đơn giản, dễ dàng và thậm chí nhàn nhã hơn, người lái xe Hyundai số tự động thường mắc phải tâm lý chủ quan, thiếu tập trung. Từ đó, dẫn đến tình trạng đạp nhầm chân ga, mất kiểm soát tốc độ và rủi ro tai nạn.

Quyết định mua xe Hyundai số sàn hay xe Hyundai số tự động dựa trên nhu cầu và mục đích sử dụng cụ thể:

Để có thể quyết định loại hộp số phù hợp, người tiêu dùng cần căn cứ dựa trên các tiêu chí nhất định như: nhu cầu, mục đích sử dụng, độ tuổi, tính cách, mật độ giao thông…Dưới đây là một số gợi ý hay ho để bạn tham khảo!

Chọn xe Hyundai số sàn khi:

- Mong muốn tiết kiệm nhiên liệu:

Khi xử lý số, ga và ly hợp đúng kỹ thuật, xe Hyundai số sàn cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với xe số tự động. Do hộp số sàn có tỷ số truyền lớn hơn, khối lượng nhẹ hơn và không có bộ chuyển đổi mô-men xoắn.

- Trải nghiệm cảm giác lái chân thật:

Bạn có thể cảm nhận rõ rệt sự tương tác giữa chân ga và phản ứng của động cơ khi sử dụng xe số sàn. Thêm vào đó, nếu thao tác đúng kỹ thuật, hộp số sàn giúp xe tăng tốc nhanh hơn. Nếu bạn coi việc lái xe là sở thích, hãy chọn xe Hyundai số sàn để tận hưởng những trải nghiệm sắc bén và chân thật nhất.

- Chạy dịch vụ, kinh doanh:

Chi phí đầu tư ban đầu thấp. Trong cùng dòng xe, phiên bản số sàn luôn có giá thành thấp hơn so với phiên bản số tự động. Ngoài ra, nhờ vào cấu tạo đơn giản, chi phí sửa chữa và bảo dưởng xe số sàn thường rẻ, không đắt đỏ như các phiên bản khác. Cộng với sức mạnh động cơ lớn, xe số sàn thường ít hỏng vặt.

Chọn xe Hyundai số tự động khi:

- Thường xuyên di chuyển trong đô thị vào giờ cao điểm nên chọn xe Hyundai số tự động:

Với xe Hyundai số tự động, bạn sẽdi chuyển dễ dàng, “nhàn hạ” hơn trên đường phố đông đúc do tay chân không phải thao tác liên tục. Trái lại, di chuyển bằng xe số sàn trong đường phố đô thị không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mà còn gây hư hỏng bộ ly hợp của xe khi phải chuyển đổi số liên tục.

- Phục vụ nhu cầu sử dụng cá nhân, gia đình:

Nhờ vào đặc tính dễ thao tác và điều khiển, xe Hyundai số tự động là lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu sử dụng gia đình cá nhân, gia đình. Không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật lái, bất cứ thành viên nào trong gia đình đều có thể dễ dàng sử dụng kể cả phụ nữ và người cao tuổi.

 

Tóm lại, nên chọn xe Hyundai số tự động khi phải thường xuyên di chuyển trong thành phố. Hay nói cách khác, xe số tự động phù hợp cho nhu cầu sử dụng cá nhân, gia đình. Xe số sàn lại phù hợp cho mục đích kinh doanh. Vì vậy, để đưa ra lựa chọn xe Hyundai số sàn hay số tự động, người tiêu dùng cần xem xét và căn cứ dựa trên sở thích, nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính và thực trạng giao thông tại nơi sử dụng.

Chăm sóc khách hàng
Yêu cầu hỗ trợ
0814792345